Categories
Code.org Education G Suite

ใช้งาน Google Classroom กับ Code.org ในชั้นเรียน

หลักสูตรในเว็บไซต์ Code.org มีให้เลือกหลากหลาย และถูกออกแบบมาเป็นระบบออนไลน์ ถ้าโรงเรียนมีอินเตอร์เน็ต ครูสามารถนำหลักสูตรเหล่านี้มาให้เด็กเรียนได้เลย แต่การนำมาใช้โดยตรงอาจพบอุปสรรคอยู่บ้าง โดยเฉพาะการใช้ในชั้นเรียน เราจะประยุกต์ใช้หลักสูตรใน Code.org อย่างไรดี

Categories
Code.org

แนะนำหลักสูตรพัฒนาครูในเว็บไซต์ Code.org

ครูหลายท่านอาจเคยใช้หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์และหลักสูตรการเขียนโปรแกรมต่างๆ ในเว็บไซต์ Code.org มากันแล้ว หลักสูตรหนึ่งที่เหมาะกับครูที่ไม่เคยมีประสบการณ์การเขียนโปรแกรมหรือมีมาน้อย คือ Teaching Computer Science Fundamentals 

Categories
Education

หลักสูตรฉบับปรับปรุงปีพ.ศ. 2560

จากการที่กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศใช้มาตรฐานและตัวชี้วัด กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560 นับเป็นโอกาสดีสำหรับเด็กไทยที่จะได้เรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science) และการเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็กชั้น ป.1 ไปถึง ม.6 เหมือนหลายๆ ประเทศที่ได้ทำไปก่อนหน้าแล้ว การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นงานที่ท้าท้ายสำหรับโรงเรียน และครูผู้สอนอยู่ไม่น้อย

Categories
Education Scratch

ค่าย Kids Can Do ปีที่ 2

กลับมาอีกครั้งกับการจัดค่าย Kids Can Do ปีที่ 2 จัดโดยศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีมาก ทางผู้จัดจึงได้จัดเพิ่มเป็น 2 รอบในปีนี้ ท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่หน้ารับสมัครของศูนย์วิทย์ 

ในระยะเวลา 3 วัน ผมในฐานะผู้ที่จะเปิดโลกของการเขียนโปรแกรม Scratch ให้กับเด็กๆ ก็คาดหวังอยากให้เด็กที่เข้าร่วมในค่ายนี้ สนุกไปกับการฝึกคิด ฝึกทำ ให้ได้ผลงานออกมาด้วยฝีมือของตัวเอง (ดูผลงานของรุ่นที่ 1)  และอยากให้เด็กๆ มีความมั่นใจ สามารถกลับไปพัฒนาฝีมือตัวเองต่อได้ที่บ้าน หรือไปแนะนำเพื่อนๆ ให้ได้รู้จักการเขียนโปรแกรม Scratch ที่ทั้งสนุกและได้พัฒนากระบวนการคิดกลับไปด้วยนะครับ

Categories
Programming

ฝึกคิด ฝึกโค้ด ในงานมินิเมกเกอร์แฟร์

งานมินิเมกเกอร์แฟร์ครั้งแรกของประเทศไทย ณ ลานหน้า Hard Rock Cafe สยามสแควร์ ได้ผ่านไปแล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของงาน คือ กิจกรรม (Workshop) ที่ Space@Siam ผมก็มีโอกาสได้ออกแบบกิจกรรมฝึกคิดฝึกโค้ด ซึ่งเป็นกิจกรรมฝึกเขียนโค้ดด้วยบัตรคำสั่ง

IMG_7553กิจกรรมนี้ ได้ไอเดียมาจาก LightBot ซึ่งเป็นเครื่องมือออนไลน์ที่สอนให้เขียนโปรแกรมผ่านการเล่นเกมสนุกๆ เรานำแนวคิดของเกมนี้ มาทำเป็นกิจกรรมกระดาษ ที่ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเล็ต เป็นกิจกรรมที่ช่วยกันคิดช่วยกันวางคำสั่ง เพื่อแก้โจทย์ปัญหา

กิจกรรมนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโค้ดมาก่อน เด็กเล็กๆ ก็เล่นได้ หรือทำกิจกรรมกันทั้งครอบครัวก็ได้ กิจกรรมนี้จะสอนทักษะการคิด วางแผนหาทางแก้ปัญหา ซึ่งมีได้หลายคำตอบ รวมถึงแนวคิดหลักการในการเขียนโค้ด ทดสอบโค้ด (Testing) และแก้โค้ด (Debugging)